Đèn Led AMBEE, giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, công nghiệp. Gọi 0909.780.108 để nhận tư vấn miễn phí. CÓ THỂ SỬ DỤNG ĐÈN LED THÔNG THƯỜNG ĐỂ TRỒNG CÂY KHÔNG ?
 • flag
 • flag

CÓ THỂ SỬ DỤNG ĐÈN LED THÔNG THƯỜNG ĐỂ TRỒNG CÂY KHÔNG ?

Đã qua rồi những ngày phải cố định cây bên cửa sổ để nhận được ánh sáng mặt trời. Với sự ra đời của đèn LED có thể mô phỏng ánh sáng mặt trời, việc làm vườn trong nhà đã trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số người trồng tự hỏi họ nên sử dụng loại đèn nào. Điều này là do đèn LED thông thường có giá tương đối rẻ hơn so với đèn LED trồng cây.

Ở đây, bạn có thể sử dụng đèn led thông thường để trồng cây, nhưng đôi khi điều này có thể phải trả giá bằng hiệu quả hoặc sự phát triển của cây trồng trong nhà. Điều quan trọng cần ghi nhớ là đèn LED cung cấp ánh sáng cho cây, giống như cách mặt trời chiếu sáng.

Vì vậy, bạn thực sự có thể sử dụng bất kỳ đèn led để trồng cây hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi đã phân tích 2 loại đèn này và sẽ đi sâu vào các cân nhắc về các khía cạnh liên quan đến việc sử dụng đèn LED thông thường và đèn trồng cây chuyên dụng.

Nếu đèn LED bình thường của bạn không thể cung cấp cho cây hoặc kích hoạt phản ứng trao đổi chất, thì đó là thời gian để khám phá màu sắc của đèn LED.

Đèn LED trồng cây là gì: Tầm quan trọng và lợi ích

LED (Light Emitting Diodes) là những bóng đèn nhỏ nhưng hiệu quả được sử dụng để tùy chỉnh phổ ánh sáng. Chúng thường được sử dụng trong một bảng điều khiển để phát ra nhiều hơn một bước sóng tại một thời điểm. Do đó, đèn LED rất hữu ích cho tất cả các giai đoạn tăng trưởng.

 

Về cơ bản, đèn LED là nguồn sáng đơn sắc. Tuy nhiên, chúng là nguồn ánh sáng duy nhất được thiết kế để cung cấp quang phổ phù hợp cho sự phát triển của cây trồng của bạn.

Không chỉ đèn LED tiết kiệm không gian, chúng còn tiết kiệm năng lượng vì chúng có thể phát ra rất nhiều ánh sáng mà không tiêu tốn nhiều năng lượng. Do đó, bạn tiết kiệm lượng lớn tiền điện trong thời gian dài.

Quá nhiều nhiệt có thể gây rủi ro vì lá có thể bị đốt cháy. May mắn thay, đèn LED không tạo ra nhiều nhiệt. Một số model thậm chí còn đi kèm với tính năng tự làm mát. Hơn nữa, đèn LED là nguồn ánh sáng nhân tạo nhiệt thấp. Công nghệ LED có thể tùy chỉnh, có nghĩa là mỗi bóng đèn là khác nhau. Bảo đảm các bước sóng màu khác nhau được thực vật sử dụng nhiều nhất.

Trong một số trường hợp, đèn LED có thể giúp cây phát triển khỏe mạnh và nhanh hơn, tốt hơn so với dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Đèn led trồng cây VS Đèn thông thường:

Đèn Led trồng cây có thiết kế đặc biệt

Ưu điểm:
 • - Chứa các bước sóng phổ ánh sáng cụ thể.
 • - Hỗ trợ tất cả các giai đoạn tăng trưởng, đặc biệt là quang hợp.
 • - Sử dụng năng lượng thấp, nhưng tạo ra sức mạnh lớn.
Nhược điểm
 • - Đắt hơn đèn thường.
 • - Có thể gây ảnh hưởng cho mắt người khi nhìn lâu

Bóng đèn Led thông thường:

Ưu điểm
 • - Không tốn kém, mua dễ
 • - Bền giống đèn trồng cây
 • - Năng lượng hiệu quả chỉ khi sử dụng một cách tiết kiệm.
Nhược điểm
 • - Chứa các bước sóng quang phổ hẹp.
 • - Giải phóng lượng nhiệt cao

Một chỉ số tốt để biết liệu đèn LED thông thường của bạn có thể đóng vai trò như đèn trổng cây hay không bằng cách quan sát sự tăng trưởng vật lý của cây của bạn. Nếu cây của bạn không nhận được đủ lượng ánh sáng mặt trời thường xuyên, chúng sẽ phát triển cao và lá sẽ có màu nhạt hơn, khi đó bạn cần thêm đèn bổ sung ánh sáng cho cây.

Yêu cầu về đèn LED:

Đèn LED đóng một vai trò quan trọng trong một không gian phát triển trong nhà. Vì ở đó không có ánh sáng mặt trời trực tiếp, cây của bạn sẽ cần một nguồn năng lượng ánh sáng khác để phát triển.

 

Một vòng đời thực vật bao gồm một quá trình quan trọng gọi là quang hợp, giúp có thể nhận được lượng đường cầ lá cây hấn thiết bằng cách xử lý năng lượng ánh sáng đượcp thụ.

Tuy nhiên, mỗi loại cây sẽ có tính chất và yêu cầu khác nhau về lượng ánh sáng. Một đèn LED điển hình bao gồm một vài dải và màu sắc như vàng và trắng, nhưng hầu hết các cây trồng đều yêu cầu ánh sáng càng gần với ánh sáng mặt trời tự nhiên càng tốt.

Nếu bạn may mắn, bạn thậm chí có thể vận dụng một đèn LED duy nhất có thể điều khiển phổ ánh sáng mặt trời trong một bảng điều khiển LED để tạo hiệu ứng ánh sáng thực sự

Tại sao đèn LED trồng cây có màu tím?

Như bạn có thể thấy, đèn đỏ và xanh là hai trong số các nhóm hữu ích nhất. Các chip LED màu khác nhau được đặt bên trong đèn, do đó cung cấp các loại sánh sáng khác nhau

Ví dụ, bạn có thể tăng số lượng chip xanh, vàng và cam nếu bạn muốn cây phát triển cao. Mặt khác, chip màu xanh hoặc màu UV giúp cây trở nên nhỏ gọn. Nhưng khi bạn bật chúng lên, bạn sẽ nhận thấy rằng dường như toàn bộ bảng đèn LED có màu tím, đặc biệt là trong bóng tối.

Trong giai đoạn thực vật, cây cần ánh sáng quang phổ màu xanh. Điều này là do quang phổ tạo ra hiệu ứng màu tím trong không gian bằng cách cung cấp phổ màu xanh lam chủ đạo cho cây. Trong khi đó, quang phổ màu đỏ rất quan trọng cho giai đoạn ra hoa của cây.

Các màu sắc quan trọng là gì?

Như tôi đã giải thích trước đó, đèn LED thông thường sử dụng chip màu vàng và trắng. Trong kh có những màu khác có thể làm tốt hơn. Màu xanh và màu đỏ là 2 màu đèn chính được khuyên dùng để trồng cây trong không gian phát triển.

 

Một lượng lớn ánh sáng đỏ và xanh tạo ra một màu tím. Khi bạn thấy điều này, bạn sẽ xác định ánh sáng LED của bạn đang cung cấp các bước sóng cần thiết.

Màu đỏ là thành phần chính để quang hợp và ức chế kéo dài thân. Trong khi đó, bước sóng màu xanh hoạt động ở giai đoạn nảy chồi, ra hoa và lá.

Bây giờ, nếu bạn có đèn LED với chip màu xanh và đỏ thì sao?

Đó là phần tốt nhất.

Đèn xanh + đèn đỏ = khuyến khích thực vật đạt đến giai đoạn sinh dưỡng. Hơn nữa, chip LED màu đỏ và màu xanh rất tốt cho quá trình quang hợp, giúp cây của bạn phát triển mạnh.

Vậy loại bóng đèn nào bạn cần để trồng cây trong nhà?

Vâng, đèn LED thông thường có thể bắt chước theo một nghĩa nào đó, Tuy nhiên, chúng không hiệu quả như đèn LEDtrồng cây. Điều này là do đèn LED thông thường sử dụng nhiều năng lượng hơn để cung cấp cùng một đầu ra.

Tuy nhiên, vẫn có 3 nguồn ánh sáng nhân tạo chính mà bạn có thể chọn: CFL, HID và LED.

Hơn nữa, bạn có thể chọn giữa 2 loại CFL:

 • - 2000K / 2700K = màu ấm, tốt nhất để ra hoa và nở hoa.
 • - 5500K / 6500K = màu mát, lý tưởng cho tất cả các giai đoạn tăng trưởng, đặc biệt là giai đoạn sinh dưỡng.

Có thể sử dụng đèn led thông thường để trồng cây không?

Đèn LED thông thường không đủ mạnh để tạo ra không gian phát triển, trừ khi bạn mua nhiều đèn LED thông thường.

Một số người trồng cây trong nhà sử dụng CFL, CFL là hữu ích vì chúng chỉ cần được đặt cách các cây của bạn khoảng 6 đến 7 inch. Tuy nhiên, CFL được cài đặt với các hệ thống làm mát, không giống như đèn LED.

Trong khi đó, người trồng trong nhà thích đèn HID vì chúng rẻ, nhưng kém mạnh hơn đèn LED. Tương tự như vậy, nhiều đèn HID hơn có nghĩa là nhiều nhiệt hơn

Nếu bạn muốn đảm bảo quang phổ đo được và bước sóng rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của cây, thì nên sử dụng đèn led trồng cây để làm vườn chuyên dụng. Ngay cả khi không có quang phổ đầy đủ, đèn LED được thiết kế với bước sóng phù hợp cho sự phát triển và năng suất của cây trong không gian phát triển của bạn. Chúng được thiết kế đặc biệt để tạo ra các bước sóng cần thiết cho cây theo tỷ lệ lý tưởng. Chúng được thiết kế để hỗ trợ các giai đoạn khác nhau của sự tăng trưởng thực vật. Mặt khác, đèn LED thông thường được sản xuất để sử dụng hàng ngày, đặc biệt là cho nhu cầu của con người. Mặc dù một bóng đèn LED thông thường tạo ra các bước sóng quang phổ cần thiết cho tổng thể của cây, nhưng nó không đủ tập trung để cung cấp những gì có lợi cho việc chăm sóc cây đúng cách.

Đối với những người trồng lâu năm, họ sẽ biết rằng mua đèn led trồng cây trái ngược với đèn LED thông thường.

Làm thế nào để tối đa hóa lợi ích từ đèn LED trồng cây ?

Chúng ta có thể tăng sức mạnh của đèn để đạt được năng suất tối đa.

Hơn nữa, bạn phải xem xét kích thước của không gian trồng cây, lời khuyên là bạn nên sử dụng 50 watt mỗi feet vuông.

Ý tưởng:

 • - Không gian 2,5×2,5 feet = 400W LED
 • - Không gian 3×3 feet = 600W LED
 • - Không gian 4 x 4 feet = 900W
 • - Không gian 5×5 feet = 1600W

Đặt bóng đèn của bạn gần cây hơn, nhưng không quá gần để tránh thiệt hại do nhiệt. Để kiểm tra điều này, sử dụng bàn tay của bạn để che bóng đèn trong 1 phút. Nếu bạn cảm thấy một sức nóng mạnh, có thể ánh sáng có thể đốt cháy lá cây.

Không có quy tắc chung cho khoảng cách, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đặt đèn LED cách xa cây khoảng 12 đến 18 inch để tránh bị cháy nhẹ.

Tương tự, kiểm soát nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn sử dụng đèn trồng cây, hãy đảm bảo duy trì nhiệt độ khu vực tăng trưởng trong khoảng 72 độ F hoặc 82 độ F, với độ ẩm tương đối khoảng 30% đến 40%. Cuối cùng, đặt thời gian để chạy đèn tối thiểu 12 giờ và tối đa 18 giờ mỗi ngày.

Cây cần khoảng 12 giờ ánh sáng trong giai đoạn ra hoa và 18 giờ trong trạng thái sinh dưỡng.

Kết luận:

 • - Tất cả các đèn LED có thể được sử dụng làm đèn trồng cây để lắp đặt trong nhà, nhưng có thể chúng sẽ không tối ưu vì đèn vàng và trắng không phải tốt nhất trong việc đảm bảo tăng trưởng mạnh mẽ và năng suất tối đa.
 • - Không phải tất cả các nguồn sáng đều chứa đầy đủ các màu. Những gì bạn cần là một ánh sáng có quang phổ đầy đủ có thể bắt chước như các tia tự nhiên mặt trời.
 • - Luôn luôn chú ý về màu sắc và vị trí đặt đèn. Ngoài ra, đèn càng sáng, càng tốt.
 • - Ánh sáng bước sóng màu xanh có lợi cho sự phát triển của tán lá. Trong khi đó, ánh sáng màu đỏ rất quan trọng cho việc ra hoa và đậu quả.

Theo lời khuyên chung, đừng chỉ sử dụng đèn rẻ tiền vì chúng sẽ không hiệu quả, hãy sử dụng đèn LED thương thường hay đèn LED trồng cây có tiềm năng đầy đủ để trồng cây.

Xem thêm: SẢN PHẨM ĐÈN LED CÔNG NGHIỆP AMBEE

Công ty AMBEE với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp sản phẩm đèn led chiếu sáng cho công nghiệp, luôn mong muốn mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và những giải pháp chiếu sáng hiệu quả nhất.

Nhà máy, nhà xưởng, công ty, doanh nghiệp nếu có nhu cầu tư vấn để lắp đặt hệ thống chiếu sáng hãy gọi ngay qua số hotline 0909 780 108 để được tư vấn miễn phí.

------------------------------------------------------------------------------------------

Công ty CP Công Nghệ AMBEE

Hơn 10 năm hình thành và phát triển

Địa chỉ: 195-197 Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0909 780108