Đèn Led AMBEE, giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, công nghiệp. Gọi 0909.780.108 để nhận tư vấn miễn phí. TẠI SAO ĐÈN LED CÓ CRI CAO THÌ HIỆU SUẤT LẠI THẤP HƠN?
  • flag
  • flag

TẠI SAO ĐÈN LED CÓ CRI CAO THÌ HIỆU SUẤT LẠI THẤP HƠN?

Là một nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm đèn LED cao cấp, một trong những thách thức của AMBEE là giải thích cho khách hàng của mình tại sao lại có các sản phẩm đèn LED với CRI thấp hơn 80 và mối liên quan với hiệu suất phát quang của chúng (lumens mỗi watt).

Nếu bạn đã đọc một số bài đăng trên website của chúng tôi, bạn sẽ thấy có rất nhiều bài viết liên quan đến màu sắc. Mặc dù quan hệ giữa CRI và hiệu suất phát quang đã nhiều lần được đề cập, nhưng nó vẫn ít được chú ý hoặc chưa được thấu hiểu, vì vậy thiết nghĩ chủ đề này nên có một bài dành riêng để mọi người có thể hiểu sâu hơn.

Để Hiểu CRI Và Lumens, Hãy Nhìn Vào Quang Phổ:

Khi nói đến màu sắc một cách khoa học, mọi thứ đều liên quan đến quang phổ của nguồn sáng.

CRI được tính bằng cách nhìn vào phổ của nguồn sáng, sau đó mô phỏng và so sánh với quang phổ của một tập các mẫu màu thử nghiệm.

CRI sử dụng quang phổ của ánh sáng ban ngày để tính toán, vì vậy CRI cao hơn cũng chỉ ra rằng phổ ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày tự nhiên (ở CCT cao) hoặc halogen / sợi đốt (ở CCT thấp).

Sản lượng ánh sáng được đo bằng lumens, mô tả độ sáng của nguồn sáng. Độ sáng là một khái niệm được xác định bởi những bước sóng nhạy cảm nhất với mắt người và mức lượng năng lượng ánh sáng có trong những bước sóng đó. Chúng ta gọi tia cực tím và hồng ngoại là “vô hình” (tức là không có độ sáng) bởi mắt chúng ta là không “nhận thấy” các bước sóng này, bất kể có bao nhiêu năng lượng trong các bước sóng đó.

Hiểu Rõ Về Quang Phổ Và Độ Nhạy Sáng:

Quang phổ và độ nhạy sáng là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quang học và vật lý, đặc biệt trong nghiên cứu và ứng dụng liên quan đến ánh sáng và các thiết bị quang học.

Quang Phổ (Spectroscopy):

Quang phổ là phân bố của ánh sáng hoặc bức xạ điện từ khác theo bước sóng hoặc tần số. Nó cho biết cường độ của ánh sáng ở mỗi bước sóng hoặc tần số cụ thể. Có nhiều loại quang phổ, bao gồm:

Quang phổ liên tục: Là quang phổ của ánh sáng trắng, bao gồm tất cả các bước sóng trong một dải rộng.

Quang phổ vạch phát xạ: Xuất hiện khi một chất phát ra ánh sáng ở những bước sóng cụ thể. Các nguyên tử hay phân tử bị kích thích phát ra ánh sáng khi chuyển từ trạng thái năng lượng cao về trạng thái năng lượng thấp hơn.

Quang phổ vạch hấp thụ: Xuất hiện khi một chất hấp thụ ánh sáng ở những bước sóng cụ thể, để lại những vạch tối trong quang phổ liên tục.

Độ Nhạy Sáng (Sensitivity):

Độ nhạy sáng thường đề cập đến khả năng của một thiết bị hoặc cảm biến để phát hiện hoặc phản ứng với ánh sáng. Độ nhạy sáng có thể được đo theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị và ứng dụng cụ thể. Một số khái niệm liên quan đến độ nhạy sáng bao gồm:

Độ nhạy quang (Photometric Sensitivity): Khả năng của một cảm biến để phát hiện cường độ ánh sáng, thường được đo bằng đơn vị như lux hoặc lumen.

Độ nhạy phổ (Spectral Sensitivity): Khả năng của cảm biến để phát hiện ánh sáng ở các bước sóng khác nhau. Độ nhạy phổ có thể thay đổi theo bước sóng và thường được biểu diễn bằng một đường cong chỉ ra cường độ phản ứng của cảm biến đối với các bước sóng khác nhau.

Tính tuyến tính (Linearity): Độ nhạy của cảm biến có tuyến tính với cường độ ánh sáng hay không. Một cảm biến lý tưởng sẽ có phản ứng tuyến tính với ánh sáng, nghĩa là nếu ánh sáng tăng gấp đôi thì tín hiệu ra của cảm biến cũng tăng gấp đôi.

Độ nhạy tối thiểu (Minimum Detectable Signal): Cường độ ánh sáng nhỏ nhất mà cảm biến có thể phát hiện được.

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng hoạt động của độ sáng, các nhà khoa học đầu thế kỷ 20 đã phát triển các mô hình hệ thống thị giác của con người và chức năng của độ sáng, mô tả mối quan hệ giữa bước sóng và nhận thức về độ sáng.

Đường cong đạt cực đại trong khoảng 545 – 555 nm, ở bước sóng màu xanh lá – vàng và thấp ở các bước sóng lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Một điều mà bạn có thể để ý là ở bước sóng 650nm tức là màu đỏ, có độ nhạy sáng khá thấp.

Điều này cho chúng ta biết các bước sóng màu đỏ, xanh biển và tím, rất không hiệu quả khi sử dụng trong chiếu sáng. Ngược lại, bước sóng màu xanh lá và màu vàng là hiệu quả nhất. Điều này có thể giải thích tại sao áo khoác bảo hộ thường sử dụng màu vàng / xanh lá cây.

 

Cuối cùng, khi chúng ta so sánh độ nhạy sáng của mắt người với quang phổ ánh sáng tự nhiên, chúng ta sẽ thấy rõ tại sao CRI cao thì hiệu quả phát sáng lại thấp hơn. Để có được CRI cao, với quang phổ đầy đủ hơn, rộng hơn, đặc biệt là trong phép thử CRI R9 là giá trị có màu đỏ. Như vậy nếu muốn phát sáng tốt hơn nên sử dụng phổ hẹp hơn tập trung trong dải bước sóng màu xánh lá-vàng là hiệu quả nhất.

Lời Kết:

Như vậy chúng ta đã có một cái nhìn toàn diện về lý do tại sao CRI cao hơn, và bằng cách mở rộng phổ rộng hơn, gần như chắc chắn sẽ dẫn đến hiệu quả phát sáng thấp hơn. Đây là một vấn đề vật lý cơ bản và đòi hỏi một chút phán đoán của con người để xác định thời điểm và nơi thỏa hiệp về hiệu quả / hiệu quả so với chất lượng màu.

DÒNG SẢN PHẨM LED TUBE CRI CAO (95):

LED TUBE CRI 95: https://ambee.com.vn/products/den-tuyp-led-0m6-9w-dau-xoay-ra95

-------------------------------------------------------------------------------------

Công ty CP Công Nghệ AMBEE

Hơn 14 năm hình thành và phát triển

Địa chỉ: 195-197 Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0909 780108