Đèn Led AMBEE, giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, công nghiệp. Gọi 0909.780.108 để nhận tư vấn miễn phí. Chống Cháy Nổ Nguyên Nhân Thách Thức Và Giải Pháp – Đèn LED công nghiệp AMBEE } catch (e) {}; //]]>
  • flag
  • flag

Chống Cháy Nổ Nguyên Nhân Thách Thức Và Giải Pháp

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, trên cả nước ngày càng xuất hiện nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu kinh tế tập trung với quy mô ngày càng lớn, nhiều khu dân cư, tổ hợp nhà cao tầng được xây dựng. Bên cạnh sự phát triển đó cũng có những hậu quả không hề nhỏ đó là các yếu tố rủi ro về PCCC không được chú trọng và không được theo dõi chặt chẽ gây ra nguy cơ cháy lớn. Nhiều vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề cho con người, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Theo thống kê của bộ PCCC trong những năm qua tình hình cháy, nổ diễn biến ngày càng phức tạp. Trong 09 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 3.179 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 145 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính 1.658 tỉ đồng. Trung bình mỗi năm xảy ra 2.230 vụ cháy, làm chết 72 người, bị thương 191 người, thiệt hại khoảng 1.229 tỉ đồng. Trung bình mỗi ngày xảy ra 6 vụ cháy gây thiệt hại về tài sản khoảng 3,4 tỷ đồng; cứ 05 ngày có 01 người chết, 02 ngày có 01 người bị thương do cháy, nổ gây ra. Giá trị thiệt hại do cháy, nổ gây ra ở các thành phố lớn và các tỉnh có khu công nghiệp, đô thị phát triển chiếm tới trên 70% tổng giá trị thiệt hại. Nếu tính cả thiệt hại gián tiếp (ngừng sản xuất kinh doanh; đầu tư khôi phục sau cháy, nổ...) thì tổng thiệt hại sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nhiều vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề cho con người, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Và sau đây chúng ta sẽ cùng điểm danh lại những trận cháy kinh hoàng gây thiệt hại lớn đến người và tài sản trong năm 2019.

Cháy chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP.HCM

Vào ngày 23/03/2019 một trận cháy kinh hoàng tại chung cư Carina mà khi nhắn đến thì những người dân trong chung cư mai mắn sống sót không khỏi sự bàng hoàng, trận cháy đó đã khiến 13 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương.

Người dân sợ hải sơ tán ra khỏi chung cư

Lực lượng cứu hỏa đang ra sức dập tắt ngọn lửa

Nhiều người dân và trẻ em bị thương đang được đưa đến cấp cứu bệnh viện Chợ rẫy

Nhà xe sau vụ cháy, đã làm cháy rụi 150 xe máy và 13 xe ô tô

Cảnh sát PCCC đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra nguyên nhân

Qua việc điều tra và xác minh vụ việc cảnh sát PCCC cho biết Sự cố cháy xuất phát từ một chiếc xe máy để trong tầng hầm chung cư, đang nói ở đây đáng lẻ ra đám cháy đã được khắc phục từ ban đầu nhưng do hệ thống PCCC của chung cư không hoạt động nên mới gây ra hậu quả nặng nề. Khi vụ cháy xảy ra hệ thống báo cháy không hoạt động người dân khi phát hiện tự báo động cho nhau để thoát thân. Ngoài ra, theo nguyên tắc, khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn, nhưng một số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm.

"Có thể bình điện lưu không đủ 2 giờ, hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo, đang kiểm tra lại khả năng sáng của đèn này"

Theo phản ánh của người dân, tối 22/3/2018, tại sảnh chính chung cư Carina Plaza, phía cư dân có cuộc đối thoại với ban quản trị chung cư phản ánh về tình trạng thang máy không hoạt động, bảng quảng cáo trong thang máy có dấu hiệu rò rỉ điện tiềm ẩn nguy cơ chập điện gây cháy nổ. Ngoài ra, đại diện khu dân cư cũng phản ánh tình trạng bảo vệ thường hút thuốc dưới bãi xe gây mất an toàn trong chung cư==> đây cũng có thể nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ.

Cháy lớn ở Công Ty Gỗ Mỹ Nghệ 3

- Khoảng 9 giờ sáng 25/2/2019 đã xảy ra vụ cháy lớn tại Công ty gỗ Mỹ Nghệ 3, nằm trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến nhiều người dân hoảng sợ.

- Vào thời điểm đó người dân nghe tiếng nổ lớn từ bên trong nhà máy sau đó ngọn lửa bốc cao và nhanh chống bao trùm 1000m2. Tuy nhiên, trong Công ty gỗ Mỹ Nghệ 3 có xưởng sơn dễ gây nổ, nhiều nội thất gỗ dễ cháy, xung quanh lại được lợp bằng tôn, ngọn lửa quá lớn khiến việc dập lửa gặp nhiều khó khăn, rất may không xảy ra thương vong nhưng thiêt hại lớn về tại sản đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn và gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Lính cứu hỏa đang tích cực ra sức khống chế đám cháy

Vụ cháy lớn tại Công Ty TNHH Jorn Technology làm thiệt hại 30 tỷ đồng

- Ngày 24/05/2019, Công Ty TNHH Jorn Technology (Chung An) nằm trong KCN Việt Hương (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) đã xảy ra vụ cháy lớn.
Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 30 tỉ đồng

- Toàn bộ khu nhà xưởng sản xuất rộng khoảng 2000 m2 và một nhà kho rộng khoảng 200 m2, cùng vật liệu máy móc bên trong bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

- Qua lời kể công nhân cho biết khi đang làm việc lửa bùng phát lên bất ngờ tại kho chứa hóa chất và nhanh chóng lan ra các khu vực khác.

- Sau hơn 10h đám lửa mới được khống chế. Giá trị tài sản cứu được khoảng hơn 175 tỉ đồng.

Lực lượng chữa cháy ra sức khống chế ngọn lửa lây lan các khu vực khác

Cháy kho hồ sơ trợ giá xe buýt TP HCM

- Ngày 11/09/2019 kho trợ giá xe buýt TP HCM ở ấp 1, xã Lê Minh Xuân, bị cháy gần 1000m2 kho chứa 40 tấn hồ sơ.

- Được biết kho này là do (Giám đốc Trung tâm Vận tải hành khách công cộng - Sở Giao thông Vận tải TP HCM) thuê của ông Lê Minh Sang (49 tuổi) làm kho lưu trữ hồ sơ từ 1/11/2018. Đồng thời ông Sang cũng cho người khác thuê chung khuôn viên làm xưởng ó keo (sản xuất hạt nhựa) và xưởng cơ khí.

- Đêm 2/5 trời mưa to, gió lớn, bất ngờ có tiếng nổ và ngọn lửa bùng lên ở kho hồ sơ và xưởng sản xuất hạt nhựa. Qua điều tra xác minh ban đầu phân viện khoa học hình sự kết luận, điểm xuất phát lửa ban đầu là tại đường dây dẫn điện vào máy ó keo, cách cửa chính 45 m và cách vách 0,5m. Nguyên nhân xảy ra cháy là nước mưa gây ra hiện tượng rò rỉ, phóng điện tại nguồn điện vào máy ó keo gây cháy và phát triển thành đám cháy.

- Sau vụ cháy kho lưu trữ hồ sơ bị đổ sập hoàn toàn, hai xưởng còn lại cũng bị cháy, tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng. rất may mắn không thiệt hại về người.

Nhà kho đổ sập hoàn toàn sau vụ cháy

Trận cháy lịch sử lớn nhất trong 40 năm qua tại Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

- Vào khoảng 18h30 ngày 28/8, vụ cháy lớn bùng phát và khói đen bao trùm khu xưởng gần 6000m2 của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Ngọn lửa lan sang khu dân cư, nhiều hộ dân phải sơ tán khỏi khu vực cháy.

- Hàng trăm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy với 50 xe cứu hỏa đã làm việc trắng đêm để khống chế đám cháy. Đến 1 giờ sáng ngày 29/8, cơ bản đám cháy được khống chế. 

- Sau vụ cháy, theo thông báo của Công ty Rạng Đông, ước tính thiệt hại ban đầu trong vụ cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

- Sau vụ cháy Bộ tài nguyên và Môi trường cũng khẳng đinh đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hóa chất, có nguy cơ tìm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, lượng thủy ngân thất thoát ra môi trường sau vụ cháy từ 15,1 kg – 27,2 kg cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt chuẩn cho phép.

- Về nguyên nhân, hiện nay cơ quan giám định đang tiếp tục đánh giá, chưa có kết quả cuối cùng. Phó trưởng phòng PC02 thông tin: "Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy".

Cháy nhà máy Rạng Đông đêm 28/08 cột khối bốc cao hàng chục mét

Lực lượng cứu hỏa tiếp cận từ mọi hướng để khống chế đám cháy

Qua nhưng vụ cháy trên đa số chỉ có một vài nguyên nhân chung sau đây:

Đối với những công trình chung cư cao tầng

- Trong đó, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người chủ yếu xảy ra tại khu chung cư, nhà dân có kết cấu theo dạng nhà ống, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

- Hầu hết các công trình vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC chủ đầu tư không quan tâm đến sự an toàn của người dân, hệ thống PCCC không đúng tiêu chuẩn và chưa được nghiệm thu bởi cục CSPC làm qua loa cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền dẫn đến khi sự cố xảy ra như hệ thống thiết bị điện xuống cấp, quá tải, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không bảo đảm an toàn…Bên cạnh đó người dân thiếu kỹ năng xử lý, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các KCN, nhà máy xí nghiệp

- Nguyên nhân gây cháy chủ yếu vẫn do sự cố chập mạch hệ thống điện và thiết bị điện (trên 50%)

- Hệ thống dây dẫn điện nhà máy đã dùng lâu năm thậm chí có một số nhà máy đã sử dụng từ 10 năm trở lên đã cũ và có dấu hiệu rạn nứt vẫn chưa cải tạo lại, chuột cắn dây diện, chập mạch gây cháy dây dẫn điện, sử dụng thiết bị chiếu sáng không đúng mục đích từng khu vực, bị nước thấm vài dân dẫn điện.

Chuột là loài động vật gặm nhấm chúng cắn tất cả những gì chúng đi qua, nhất là các dây dẫn điện đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chập mạch và cháy

Các mối nối không chặt dẫn đến việc chập điện và gây cháy đường dây dẫn và CB

Hình ảnh nhà máy sản xuất cao su, hệ thống điện đã quá cũ dùng trên 10 năm dây dẫn đã có hiện tượng rạn nứt, nhà máy vẫn còn dùng đèn Compact để chiếu sáng và mái tôn bị dột có thể thấm vào dây dẫn gây hiện tượng chập mạch và cháy nổ.

Hình ảnh hệ thống đèn nhà máy sản xuất thùng carton, môi trường sản xuất giấy có nguy cơ bắt lửa rất cao, chỉ cần 1 tia lửa nhỏ có thể thiêu rụi tất cả nhưng hiện nay vẫn còn một số nhà máy họ vẫn còn dùng đèn huỳnh quang bật xuyên suốt 24/24 thậm chí cò một số bóng hết tuổi thọ và  không còn phát sáng được nữa cho nên rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Hình ảnh nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu, các thùng hóa chất được để ngoài nắng, đèn đường chiếu sáng vẫn cũ halogen đã hư và thay vào bóng đèn compact ngay trên khu vực chứa hóa chất rất nguy hiểm và dễ cháy nổ.

Kho thành phẩm chứa rất nhiều thùng carton không có lắp đặt đèn chuyên dụng cho việc chống cháy nổ, rủi ro rất cao.

Hình ảnh công ty sản xuất gỗ, Qua kiểm tra thực tế đối với ngành gỗ có nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn mọi lúc mọi nơi. Trong một đơn vị sản xuất gỗ sẽ có mùn cưa, dăm bào, bụi gỗ bám trên đường dây dẫn điện, sàn nhà nếu không được vệ sinh lâu ngày sẽ tích tụ và gây ra cháy. Bên cạnh đó, trong quá trình bào, cưa và chà nhám nếu gỗ có lẫn sắt thép khi tiếp xúc ma sát với lưỡi cưa, lưỡi bào… sẽ phát sinh ra tia lửa làm cháy bụi gỗ, mùn cưa. Hay dầu máy rớt xuống nền nhà cùng mùn cưa cũng có khả năng tự bốc cháy… Ngoài ra, quá trình sử dụng dung môi để sơn, sẽ tích tụ nhiều nguyên liệu gây cháy, hoặc các thùng tôn khi cọ xát với nền nhà cũng sẽ tạo ra tia lửa gây hỏa hoạn…

Đèn compact dùng khu vực này là sai mục đích, khu vực chứa hóa chất dùng để sơn rất dễ cháy.

Một số giải pháp để giúp cho các nhà khu chung cư và các nhà máy xí nghiệp giảm rủi ro cháy nổ.

Đối với các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị và hầm để xe

- Các đơn vị quản lý phải đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả khi sự cố xảy ra.

- Ở các chung cư hay nơi công cộng phải trang bị đầy đủ các dụng cụ đèn thoát hiểm có tích điện tránh trường hợp sự cố mất điện, các thiết bị về PCCC (các bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị chửa cháy, chuông báo cháy, bình chửa cháy,..).

Cảnh sát PCCC test thử hệ thống chửa cháy nếu có trường hợp cháy xảy ra

Giải pháp đối với các nhà máy xí nghiệp

- Lắp đặt các hệ thống PCCC khi có hiện tượng chập cháy phải được xử lý ngay.

- Đào tạo công nhân viên về cách xử lý tình huống khi có vụ cháy xảy ra và cách xử dụng bình chửa cháy.

- Lắp các đèn thoát hiểm có tích điện, tránh khi sự cố gây mất điện công nhân viên vẫn thấy lối đi.

- Đặc biệt cải tạo lại hệ thống điện nếu quá cũ.

- Thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện, để tránh trường hợp bị chuột cắn dây nên bọc 1 vỏ bảo vệ dây điện như đi chân kinh hoặc thả ti thép.

- Những ngành nghề dễ cháy như giấy, gỗ, hóa chất… nên sử dụng các loại đèn CCN đặc chủng dành riêng cho khu vực nguy hiểm có nguy cơ cháy nổ cao.

- Sử dụng đèn đúng mục đích công việc, hạn chế dùng đèn compact hoặc huỳnh quang vì rất dễ cháy nổ bóng đèn khi sử dụng xuyên suốt, những mãnh vỡ rơi xuống tiếp xúc với các vật dụng dễ cháy hoặc những nơi chứa hóa chất sẽ rất dễ gây ra cháy nổ.

Đèn Chống Cháy Nổ 1m2 AMBEE:

*Đèn Led chống cháy nổ cao áp đa chức năng:

- Đèn Led CCN treo nhà xưởng

- Đèn Led CCN pha nhà xưởng

AMBEE có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu sáng, nếu Qúy Anh Chị thật sự quan tâm và muốn giảm thiểu rủi ro cháy nổ của nhà máy, hãy liên hệ qua số HOTLINE: 0909 780 108 Chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn miễn phí hoặc có thể để lại số điện thoại chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn.


DMCA.com Protection Status