Đèn Led AMBEE, giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, công nghiệp. Gọi 0909.780.108 để nhận tư vấn miễn phí. Tại sao phải thiết kế chiếu sáng cho đường phố?
  • flag
  • flag

Tại sao phải thiết kế chiếu sáng cho đường phố?

Thiết kế chiếu sáng cho đường phố cần thiết ra sao?

Cùng với quá trình đô thị hóa và sự phát triển kinh tế của đất nước ta trong thời gian gần đây, nhu cầu về chất lượng chiếu sáng cho các đô thị thực sự đã được đặt ra và ngày một gia tăng. Tuy mới chỉ là những bước đi ban đầu, kỹ thuật chiếu sáng đô thị ở nước ta đã thực sự hình thành và phát triển như một ngành chuyên môn quan trọng.

Sự cần thiết và quan trọng của việc tại sao phải thiết kế chiếu sáng đường phố ngày được yêu cầu ngày càng cao và đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe đã được Bộ trưởng bộ xây dựng ban hành theo quyết định số 08/2005/QĐ-BXD ngày 04 tháng 04 năm 2005.

Chiếu sáng đường đô thị, nút giao thông và quảng trường nhằm mục đích đảm bảo an toàn giao thông vào ban đêm, làm tăng vẻ đẹp của đường phố, quảng trường, nút giao thông, nhất là vào các dịp lễ hội của đất nước. Khi thiết kế chiếu sáng đường phố cần phải đảm bảo hè phố, mặt đường có độ sáng đều và đủ.

thiết kế chiếu sáng đường phố

Hiện nay các phương tiện lưu thông hiện hành rất đa dạng về chủng loại, không chỉ ở nước ta mà tất cả các nước trên thế giới. Theo TCXDVN 104:2007 phân loại các tuyến đường phố chính được chia ra làm 4 loại. Vì thế khi thiết kế chiếu sáng đèn đường cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kĩ thuật của từng loại đường phố khác nhau.

Các tiêu chuẩn chung khi thiết kế chiếu sáng đèn đường:

- Đáp ứng quy chuẩn Việt Nam QCVN 07-7:2016/BXD Công trình chiếu sáng về độ chói, độ đồng đều.

- Đáp ứng về tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố TCVN 259:2001.

- Chiếu sảng đảm bảo tính dẫn hướng, tao môi trường ánh sáng tốt, bảo đảm người tham gia giao thông an toàn với tốc độ quy định.

- Lựa chọn nhiệt độ màu 4000K , 5000K, 6500K.

- Đèn chiếu sáng đường có chỉ số bảo vệ IP 66, khả chống xung sét 10kV

- Đèn tự động Diming khi hoạt động độc lập hoặc điều khiển tại tủ; Diming 2-5 mức.

- Đèn Đảm bảo kết nối điều khiển, giám sát hoạt động với trung tâm điều khiển chiếu sáng thành phố, có sẵn cổng kết nối điều khiển theo chuẩn 0 ÷10V.

Các hình thức chiếu sáng đường giao thông phổ biến hiện nay gồm:

1.Chiếu sáng đường cao tốc:

Đường cao tốc đô thị phục vụ giao thông có tốc độ cao, giao thông liên tục, đáp ứng lư­u lư­ợng và khả năng thông hành lớn. Tuyến đường có đặc điểm chiều rộng lòng đường (6-10 làn xe), vì vậy chiếu sáng đường đảm bảo được tính dẫn hướng, giúp lái xe xử lý nhanh chóng chính xác các tình huống xảy trên đường.

thiết kế chiếu sáng đường phố

2.Chiếu sáng đường cấp đô thị:

Đường trục chính, được trục khu đô thị phục vụ giao thông tốc độ cao (tối đa 80km/h), giao thông có ý nghĩa toàn đô thị. Nối liền các trung tâm dân cư­ lớn, khu công nghiệp tập trung lớn, các công trình cấp đô thị, vì vậy chiếu sáng đường đảm bảo được tính dẫn hướng, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, làm đẹp cảnh quan đô thị ban đêm.

3.Chiếu sáng đường cấp khu vực:

Đường phố cấp khu vực phục vụ giao thông có ý nghĩa khu vực như­ trong khu nhà ở lớn, các khu vực trong quận. Vì vậy, chiếu sáng đảm bảo an toàn, an ninh cho người tham gia giao thông đồng thời làm đẹp cảnh quan đô thị ban đêm.

thiết kế chiếu sáng đèn đường

4.Chiếu sáng đường nội bộ:

Đường phố nội bộ là đường giao thông liên hệ trong phạm vi phường, đơn vị ở, khu công nghiệp, khu công trình công cộng hay th­ương mại…Vì vậy, chiếu sáng đảm bảo an toàn, an ninh cho người tham gia giao thông đồng thời làm đẹp cảnh quan đô thị ban đêm.

5.Chiếu sáng đường ngõ xóm:

Đường ngõ xóm là xương sống của làng, ngõ xóm là nơi thể hiện nhịp đập, hơi thở, sức sống nội tại của làng. Từ sáng sớm tới tối khuya, từ xưa đã như vậy, trên đường làng lúc nào cũng tấp nập, người dân hối hả ngược xuôi. Chiếu sáng đường ngõ xóm còn góp phần nâng cao trật tự an ninh, hạn chế tệ nạn xã hội. Nên sử dụng các nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng chuyên dụng nâng cao khả năng tiết kiệm điện, đủ lượng ánh sáng phù hợp với mật độ giao thông.

thiết kế chiếu sáng đèn đường

Công ty đèn LED công nghiệp AMBEE cung cấp các tùy chọn chiếu sáng nhà máy , đèn led đường phố tốt nhất cho các cơ sở sản xuất. 

Tầm quan trọng của việc thiết kế chiếu sáng đường phố đang càng được khẳng định rõ ràng khi các qui chuẩn cũng như các nhu cầu về việc chiếu sáng càng được nâng cao. Qua các tiêu điểm trên chúng ta đã phần nào hiểu được rằng tại sao cần phải thiết kế chiếu sáng đèn đường. Hi vọng bài viết đã phần nào giải quyết được cơ bản sự thắc mắc của các bạn.