Đèn Led AMBEE, giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, công nghiệp. Gọi 0909.780.108 để nhận tư vấn miễn phí. THÔNG SỐ ĐÈN LED VÀ Ý NGHĨA KỸ THUẬT CỦA THÔNG SỐ ĐÈN LED
  • flag
  • flag

THÔNG SỐ ĐÈN LED VÀ Ý NGHĨA KỸ THUẬT CỦA THÔNG SỐ ĐÈN LED

Ngày nay đèn LED đang dần trở nên phổ biến hơn trong việc phục vụ chiếu sáng cho cả lĩnh vực Công Nghiệp và Dân Dụng. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chúng ta cũng cần nắm thêm về các chỉ tiêu thông số để sử dụng sản phẩm được tốt nhất, hãy cùng AMBEE đọc hết bài viết này để có câu trả lời bạn nhé.

1. Quang Thông

Thông số đèn LED đầu tiên mà chúng ta cần chú ý đến là quang thông.

1.1  Khái niệm:

Quang thông là đại lượng đo lường cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng được phát ra từ nguồn sáng.

Hay được hiểu đơn giản, quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây.

Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen ( kí hiệu Lm).

1.2 Nội dung:

Quang thông càng lớn thì đèn sẽ càng sáng và ngược lại; quang thông nhỏ ánh sáng phát ra sẽ nhỏ hơn.

Tùy vào mục đích chiếu sáng chúng ta sẽ lựa chọn lượng quang thông ánh sáng phù hợp nhất. Từ đó xác định được số lượng bóng đèn cần dùng cho không gian là bao nhiêu.

Không gian cần phát sáng rộng, cần nhiều ánh sáng nên lựa chọn đèn có quang thông lớn. Không gian hẹp, yêu cầu phát sáng vừa phải, ta nên lựa chọn đèn có quang thông vừa phải để tiết kiệm chi phí.

1.3 Ý nghĩa:

Quang thông chính là thông số giúp chúng ta có thể so sánh độ sáng giữa các bóng đèn với nhau chứ không phải dựa vào công suất.

Quang thông càng cao càng chứng minh độ sáng của đèn led; cũng như khả năng tiết kiệm điện năng của đèn. Chính vì thế khi mua đèn khách hàng nên ưu tiên sử dụng những bóng đèn led có chỉ số quang thông cao.

2. Độ Rọi

2.1 Khái niệm:

Độ rọi hay còn được gọi là độ tập trung ánh sáng tại một điểm. Là đại lượng đặc trưng cho lượng ánh sáng phát ra trên một đơn vị diện tích.

Khi bề mặt được chiếu sáng không đều thì độ rọi được tính trung bình đại số độ rọi tại các điểm

Đơn vị đo độ rọi là Lux.

Công thức tính độ rọi: 1 lx = 1lm / m2

2.2 Nội dung:

Độ rọi không phải là phép đo trực tiếp năng lượng ánh sáng được phát ra; mà chính là độ cảm nhận của mắt người. Vì vậy hệ số của độ rọi có thể thay đổi theo khoảng cách về không gian, thành phần bước sóng và nhiệt độ màu của ánh sáng.

Độ rọi được tính bằng lux còn quang thông được tính bằng lumen. Độ rọi là tổng lượng quang thông trên đơn vị diện tích. Để tính được độ rọi, ta cần biết quang thông của nguồn sáng.

Vậy nên, Độ rọi là một thông số đèn led mà khi mua hàng, chúng ta cần quan tâm.

2.3 Ý nghĩa:

Độ rọi được sử dụng để đánh giá về cường độ ánh sáng mà mắt người cảm nhận được trên một bề mặt được chiếu sáng.

Với mỗi không gian sẽ có yêu cầu về độ rọi khác nhau, chúng ta cần xác định độ rọi hợp lý cho từng không gian.

Độ rọi và diện tích cần chiếu sáng chính là tiêu chí để xác định số lượng bóng đèn cần sử dụng; tiết kiệm tối đa chi phí cho người sử dụng

Độ rọi thường được sử dụng cho các đèn LED chiếu sáng các điểm.

3. Chỉ Số IP

3.1 Khái niệm:

Chỉ số IP là viết tắt của từ ingress protection tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Đây là thông số thể hiện mức độ bảo vệ của vỏ thiết bị chống xâm nhập của bụi và nước.

Đây là một tiêu chuẩn chúng ta cần cực kỳ quan tâm khi lựa chọn đèn led. Nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, quá trình hoạt động của đèn và đôi khi là an toàn của người sử dụng.

3.2 Nội dung:

Các tiêu chuẩn về chỉ số IP được ban hành bởi Ủy ban kỹ thuật điện Quốc Tế ICE (International Electrotechnical Commission).

Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP là mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt hoặc các vật thể có đường kính nhất định. Chữ số thứ hai trong chỉ số IP là mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị đèn led.

Chỉ số IP không thể xác định được bằng mắt thường hoặc biện pháp thủ công. Để xác định được chỉ số IP này, các sản phẩm cần được thử nghiệm trong phòng nghiên cứu của tổ chức kiểm định chất lượng.

Mỗi sản phẩm khi được công bố chỉ số IP đều đã có giấy chứng nhận được đo lường.

3.3 Ý nghĩa:

Xác định khu vực lắp đặt đèn trong nhà, ngoài trời, hay dưới nước để có thể chọn được mẫu đèn có chỉ số IP phù hợp nhất.

Ví dụ: đèn đường led chiếu sáng ngoài trời chúng ta cần sử dụng đèn đường led chỉ số IP66, hoặc đèn led dưới nước sử dụng chỉ số IP68. Đèn led âm trần sử dụng trong nhà có thể sử dụng IP40.

4. Chỉ Số Hoàn Màu

4.1 Khái niệm:

Chỉ số hoàn màu được ký hiệu là CRI ( color rendering index) đo được màu của ánh sáng ( phản ánh độ trung thực của màu sắc được chiếu sáng).

4.2 Nội dung:

Chỉ số hoàn màu CRI có thang đo từ 0 – 100, ánh sáng tự nhiên được lấy làm chuẩn.

Màu sắc ánh sáng sự vật được ánh sáng chiếu đến càng giống màu tự nhiên bao nhiêu càng chứng tỏ chỉ số CRI của đèn đó càng cao.

Chỉ số hoàn màu càng thấp sẽ dẫn đến sự phản ánh sai lệch màu sắc của vật được chiếu sáng.

4.3 Ý nghĩa:

Thông thường, các sản phẩm đèn led có chỉ số CRI > 75. Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt chúng ta nên sử dụng những bộ đèn chiếu sáng có chỉ số Ra >75.

Chỉ số hoàn màu quá nhỏ so với chỉ số thông thường sẽ gây hỏng mắt và hiện tượng thiếu ánh sáng.

5. Hiệu Suất Chiếu Sáng – Hiệu Suất Phát Quang (Luminous Efficacy)

5.1 Khái niệm:

Hiệu suất chiếu sáng (Luminous Efficacy) hay còn gọi là hiệu suất phát quang. Là đại lượng thể hiện hiệu quả phát sáng của bóng đèn qua khả năng chuyển điện thành ánh sáng.

Hiệu suất chiếu sáng được tính bằng chỉ số quang thông chia cho công suất của đèn. Đơn vị đo là lm/w

5.2 Nội dung:

Mỗi loại đèn có hiệu suất chiếu sáng khác nhau: Các dòng sản phẩm chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất phát quang khoảng từ 70 – 80 lm/w.

Đối với đèn led hiệu suất phát quang đạt trên 100 lm/w. Trong trường hợp sử dụng chip led, linh kiện chính hãng có thể đạt được hiệu suất phát quang cao hơn. AMBEE sử dụng chip led chính hãng của Philips chính vì thế hiệu suất phát quang đạt đến 120 lm/w. Cao hơn 2 – 3 lần so với sản phẩm truyền thống. Rõ ràng sử dụng đèn led cho khả năng tiết kiệm đến 70% điện năng tiêu thụ.

5.3 Ý nghĩa

Đèn có hiệu suất phát quang càng cao, có quang thông lớn sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Tùy thuộc vào không gian cần chiếu sáng mà chọn chỉ số cho phù hợp để tránh gây hại cho mắt.

6. Nhiệt Độ Màu

6.1 Khái niệm

Là thông số đặc trưng cho màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định.

Đơn vị đo của nhiệt độ màu ánh sáng là Kelvin, viết tắt là K.

6.2 Nội dung

Nhiệt độ màu không giống với nhiệt độ bình thường mà mô tả nhiệt độ mà chúng ta nung nóng một vật thể đen đến khi vật thể đen đó phát sáng và có màu.

Nhiệt độ màu được đo bằng máy đo chuyên dụng với thang đo tính theo đơn vị K.

Có 3 loại nhiệt độ màu dựa vào ánh sáng gồm màu ấm, màu trung tính và màu lạnh.

Màu trắng ấm có mức màu dao động từ 1000K – 3500K. Mang lại cảm giác ấm áp sử dụng ở những nơi như phòng ngủ.

Màu trung tính có mức nhiệt độ màu từ  3500K – 5300K. Ánh sáng mang đến sự hài hòa tự nhiên, cảm giác dễ chịu sử dụng chiếu sáng trong không gian nhà cũng như ngoài trời.

Màu trắng lạnh là khoảng ánh sáng sáng nhất, mọi vật thể được chiếu sáng sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn. Mức nhiệt độ màu từ 5300K trở lên. Đây là ánh sáng tương đương nắng giữa trưa, nơi có chiếu sáng cao, phù hợp với nơi cần có ánh sáng lớn như sân thể thao, khu công nghiệp và thương mại.

6.3 Ý nghĩa

Tùy vào không gian khác nhau, ta sẽ lựa chọn nhiệt độ màu khác nhau sao cho phù hợp.Trong thiết kế, các loại đèn LED thường xen kẽ giữa các màu khác nhau tạo ra màu hiệu ứng.

Cần chọn ánh nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp cho mỗi khu vực cần chiếu sáng là rất quan trọng, để không ảnh hưởng trực tiếp tới mắt và sức khỏe của người sử dụng.

7. Tuổi Thọ Đèn LED

7.1 Khái niệm

Trong ngành công nghiệp thiết bị chiếu sáng thì tuổi thọ của đèn LED được xác định từ khi bắt đầu sử dụng đến khi bị giảm chất lượng chiếu sáng.

7.2 Nội dung

Tuổi thọ đèn led được xác định theo tiêu chuẩn L70 và L30. Tức là khi lumen bị giảm so với giá trị ban đầu là 70% hoặc 30%.

Tuổi thọ trung bình của đèn led cao hơn từ 2-3 lần so với đèn truyền thống. Đèn led có tuổi thọ khoảng 65.000 giờ chiếu sáng.

Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường sử dụng đèn LED cao hơn nhiệt độ ở trong môi trường lý tưởng ( 250C) nên tuổi thọ của đèn cũng sẽ giảm đi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led: bộ nguồn driver, bộ tản nhiệt, nhiệt độ môi trường, nguồn điện cung cấp, độ ẩm.

7.3 Ý nghĩa

Tuổi thọ đèn led càng cao càng tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Bật tắt đèn thường xuyên không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của đèn led, nguyên nhân do đèn led sử dụng nguồn led.

Tuổi thọ của đèn led cao hơn nhiều so với đèn chiếu sáng thông thường rất có lợi cho người sử dụng.

8. Góc Chiếu Sáng Đèn Led

8.1 Khái niệm:

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa hai mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm.

8.2 Nội dung:

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường, chúng ta sẽ nhìn thấy các vùng chiếu sáng lớn, nhỏ, mạnh yếu khác nhau.

Các nguồn sáng tuy giống nhau những khi góc chiếu khác nhau, sẽ cho kết quả khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng.

Có 3 loại góc chiếu sáng cơ bản phù hợp với tùy mục đích sử dụng: Góc chiếu hẹp, góc chiếu trung bình, góc chiếu rộng.

8.3 Ý nghĩa:

Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với phòng ngủ, quán cà phê, những nơi tạo không gian riêng tư và thư giãn. Bởi ánh sáng không gây chói và khó chịu.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về những thông số kỹ thuật đèn LED cần hiểu rõ để có thể lựa chọn được chính xác sản phẩm đèn LED phù hợp với từng  nhu cầu sử dụng khác nhau.

9.  Phân Tích Thông Số Kỹ Thuật Của Các Loại Đèn Led

9.1 Thông số đèn led tube 1m2

Tổng quan về đèn led 1m2:

- Đèn led 1m2 hay còn gọi là đèn tube led có thiết kế tương tự như đèn tube huỳnh quang truyền thống. Tuy nhiên hiệu quả mà đèn tube led mang lại cao gấp 3-5 lần so với đèn truyền thống.. Vì vậy đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng vừa chiếu sáng hiệu quả, vừa an toàn cho cuộc sống hiện đại.

- Đèn tube led sử dụng vật liệu hợp kim nhôm và mica cao cấp để thiết bị không bị bào mòn; chịu được tác động từ môi trường giúp bảo vệ đèn và thời gian sử dụng. Từ đây đèn tube led được phân chia thành đèn tube led nắp trong và đèn tube led nắp mờ.

- Đèn tube led sử dụng nguồn điện áp xoay chiều 220VAC phù hợp với nguồn điện 3 pha được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt nên tiện lợi khi lắp đặt.

Thông số kỹ thuật đèn led 1m2:

- Chiều dài bóng là 1m2; có góc mở sáng là 120 giúp đèn chiếu sáng trọng tâm và không bị phân tán.

- Đèn được sử dụng chip led SMD 2835 của Philips, Cree, Bridgelux... Giúp đèn hiệu suất phát quang lên đến 120 lm/w, một số dòng đặc biệt mới đây có hiệu suất phát quang lên đến 180 Lm/W.

- Tuổi thọ của đèn rất cao lên đến 50.000 giờ; sử dụng trong thời gian dài, tiết kiệm chi phí thay mua đèn mới.

- Màu sắc ánh sáng mà đèn sử dụng là ánh sáng trắng 5500K – 6500K; ánh sáng vàng 3000K – 3500K. Tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng mà lựa chọn màu sắc ánh sáng cho phù hợp.

- Chỉ số IP tiêu chuẩn của đèn tube led là IP40 phù hợp sử dụng để chiếu sáng trong nhà.

- Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng đèn khác nhau, nên đèn tuýp led 1m2 có công suất tiêu thụ chủ yếu là 18w và 20W.

9.2 Thông số đèn led highbay UFO:

Tổng quan về đèn led Highbay:

- Hiện tại, nhu cầu thay thế và chiếu sáng cho các công trình nhà xưởng, nhà máy sản xuất sang dùng đèn led đang rất lớn, dòng sản phẩm đèn led Highbay là một trong những lựa chọn tuyệt vời để thay thế và lắp đặt cho nhà xưởng.

- Đây là loại đèn có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng sản phẩm đèn led highbay led nhà xưởng cũ trước đây. Thiết kế gọn nhẹ hiện đại giúp thuận tiên cho việc thi công lắp đặt.

- Đèn được nghiên cứu và sản xuất với bộ nguồn có dải điện áp rộng từ 100 – 277 VAC xoay chiều, phù hợp lắp đặt trong môi trường điện áp tăng giảm trong các nhà máy, nhà xưởng có nhiều thiết bị điện công suất lớn.

Thông số kỹ thuật đèn led Highbay:

- Tuổi thọ của đèn rất cao có thể lên đến 60.000 giờ kéo dài thời gian sử dụng và tiết kiệm chi phí thay thế, bảo trì và bảo dưỡng trong môi trường hoạt động sản xuất liên tục của các nhà máy.

- Hiệu suất chiếu sáng đạt tối đa 180 lm/w, đây là một trong những bước đột phá trong việc tăng hiệu suất chiếu sáng, giúp đèn sáng hơn tiết kiệm công suất sử dụng điện năng.

- Dòng sản phẩm có dải nhiệt độ màu từ 2700 – 6500K phù hợp với nhu cầu chiếu sáng cho từng khu vực khác nhau.

- Ánh sáng ổn định, dịu mắt không gây ảnh hưởng tới thị lực.

- Đèn có tiêu chuẩn IP66 tiêu chuẩn kháng nước, kháng ẩm và bụi bẩn cao cấp lắp đặt phù hợp trong nhà xưởng và hoạt động tốt trong điều kiện môi trường của kho lạnh.

- Có dải công suất tiêu thụ từ 50w – 250w phù hợp lắp đặt chiếu sáng cho mọi độ cao nhà xưởng từ chiều cao 5m – 12m.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xem thêm: SẢN PHẨM ĐÈN LED CÔNG NGHIỆP AMBEE

Công ty AMBEE với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp sản phẩm đèn led chiếu sáng cho công nghiệp, luôn mong muốn mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và những giải pháp chiếu sáng hiệu quả nhất.

Nhà máy, nhà xưởng, công ty, doanh nghiệp nếu có nhu cầu tư vấn để lắp đặt hệ thống chiếu sáng hãy gọi ngay qua số hotline 0909 780 108 để được tư vấn miễn phí.

---------------------------------------------------------------------------------------------------

Công ty CP Công Nghệ AMBEE

Hơn 10 năm hình thành và phát triển

Địa chỉ: 195-197 Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0909 780108